trái cây sấy khô

Trái cây sấy khô bằng phương pháp sấy lạnh

Trái cây sấy khô là sản phẩm rất được ưa chuộng của nhiều người. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại trái cây sấy được người tiêu dùng đón nhận như mít, xoài, khoai lang, chuối…

Trái cây sấy khô

Theo truyền thống, hầu hết các loại trái cây sấy đều được sấy bằng máy sấy nhiệt. Đây là phương pháp sấy trái cây ở nhiệt độ cao nên sản phẩm sau khi sấy không còn giữ được mùi vị và các dưỡng chất nguyên thủy.
Trong quá trình sấy nhiệt độ cao các phản ứng oxy hóa trong trái cây sẽ xảy ra và làm cho mất đi một số hợp chất, đồng thời lại sinh ra một số hợp chất khác. Đây là điều khiến cho một số Vitamin như C, B1, B2…bị mất hoàn toàn.
Lợi điểm của phương pháp sấy nhiệt là làm dậy mùi của những sản phẩm được sấy nên kích thích người tiêu dùng.
Với sự ra đời của phương pháp sấy trái cây bằng máy sấy lạnh đã giúp khắc phục được những nhược điểm cố hữu của sấy nhiệt. Nó giúp cho các sản phẩm vẫn giữ được mùi vị, màu sắc và đặc biệt là các dưỡng chất như vốn có.
trái cây sấy khô

Khác biệt khi trái cây được sấy lạnh và sấy nhiệt

Theo truyền thống, phương pháp sấy nhiệt là đưa nhiệt độ lên thật cao để làm bốc hơi hơi nước trong sản phẩm. Với phương pháp này sẽ giúp cho các sản phẩm được làm khô nhanh chóng.
Tuy nhiên, khi nhiệt độ trong buồng sấy cao sẽ có nguy cơ làm chín các sản phẩm trước khi được sấy khô. Bên cạnh đó việc đưa lên nhiệt độ cao sẽ làm cho trái cây sẽ mất đi mùi vị và các dưỡng chất.
Với máy sấy lạnh, nhiệt độ trong buồng sấy chỉ dao động từ 10 – 50 độ C. Tác nhân sấy được tách ẩm bằng hệ thống làm lạnh và đưa độ ẩm không khí trong buồn thấp dưới 40%.
Quá trình tách ẩm từ trái cây xảy ra do sự chênh lệch độ ẩm giữa bên trong nó và không khí trong buồng sấy.
Như vậy, bản chất của phương pháp sấy lạnh là sử dụng sự chênh lệch độ ẩm giữa tác nhân sấy là không khí và trái cây để làm khô nó mà không phải sử dụng nhiệt độ cao. Do không sử dụng nhiệt độ cao trong buồng sấy máy sấy lạnh trái cây nên trái cây sau khi sấy vẫn giữ được nguyên màu và các chất dinh dưỡng của nó.
máy sấy lạnh trái cây
Máy sấy lạnh trái cây 40 khay

Tác dụng của trái cây được sấy khô bằng phương pháp sấy lạnh

Trái cây sấy khô bằng phương pháp sấy lạnh có chứa lượng chất dinh dưỡng giống như trái cây tươi, nhưng được giữ trong thể tích nhỏ hơn.
Tính theo trọng lượng, trái cây sấy khô có chứa tới 3,5 lần chất xơ, vitamin và khoáng chất so với trái cây tươi. Chất dinh dưỡng nhiều nhất là chất xơ, trong đó polyphenols giúp cải thiện lưu thông máu, sức khỏe tiêu hóa, giảm thiệt hại oxy hóa và hỗ trợ cải thiện cho nhiều loại bệnh khác.
Với hàm lượng vitamin C vẫn còn giữ nguyên thì sử dụng sản phẩm sấy khô bằng phương pháp sấy lạnh tương tự như sử dụng sản phẩm trái cây tươi. Trái cây sấy khô có chứa lượng đường tự nhiên và năng lượng cao do nước đã được loại bỏ nên đường và calo tăng cao tính theo thể tích, gồm cả đường glucose và fructose.
Hàm lượng đường tự nhiên của một số loại trái cây sấy khô như nho khô (49%), chà là (54-56%), mận khô (36%), mơ khô (43%) và sung khô (38%). Do đó chỉ cần ăn một phần nhỏ đã đủ cung cấp năng lượng so với phải ăn khá nhiều trái cây tươi.
Theo nhiều nghiên cứu, những người ăn trái cây sấy khô ít có xu hướng tăng cân nhưng lại thu nạp nhiều dưỡng chất hơn so với nhóm không ăn loại quả này, nhất là các thành phần chống oxy hóa và kháng viêm.

Một số loại trái cây sấy khô bằng phương pháp sấy lạnh

Xem thêm 6 loại trái cây sấy lạnh

Mít sấy lạnh

Mít có giá trị cao về mặt dinh dưỡng, trong 1 múi mít có chứa: 20-22% carbohydrate, 1,3% protein, 1,3% chất xơ, 21 mg Canxi và một số chất khoáng khác.
Mít sấy lạnh vẫn giữ được màu sắc (màu nhạt hơn so với sấy nhiệt), hương vị của múi mít và các thành phần giá trị dinh dưỡng vốn có trong trái mít tươi. Sản phẩm mít sấy khô thích hợp với mọi đối tượng và đặc biệt có thể sử dụng cho những người ăn chay.
mít sấy khô

Chuối sấy khô

Chuối có giá trị cao về mặt dinh dưỡng. Một quả trung bình nặng 125 g, trong số đó vào khoảng 75% là nước và 25% là chất khô. Quả chuối thường có nhiều sợi (gọi là bó libe) nằm giữa vỏ và thịt. Chuối chứa nhiều vitamin B6, vitamin C và kali.
Chuối sấy khô được chế biến từ những quả chuối tươi gần chín hoặc vừa chín (không dùng chuối đã chín quá). Hầu hết các dưỡng chất trong chuối đều được giữ lại trong phương pháp sấy lạnh.
chuối sấy khô

Khoai lang sấy

Sản phẩm Khoai lang sấy được sử dụng từ các loại khoai lang có bán trên thị trường. Các loại khoai sấy vẫn giữ được màu sắc, hương vị đặc trưng của khoai lang. Khoai lang sấy có giá trị cao về mặt dinh dưỡng. Ngoài tinh bột, trong củ khoai lang cũng chứa nhiều xơ tiêu hóa, vitamin A, vitamin C và vitamin B6. Tất cả các giống khoai lang đều cho củ có vị ngọt, dù nhiều hay ít.
Mặc dù có vị ngọt, nhưng khoai lang lại là thức ăn tốt cho những người mắc bệnh đái tháo đường. Khoai lang sấy thích hợp với mọi đối tượng và đặc biệt có thể sử dụng cho những người ăn chay.
khoai lang sấy khô

Xoài sấy khô

Xoài là một loại trái cây chứa nhiều Vitamin như A, C, B6… Trong xoài cũng có các chất chống ô xy hóa, nhiều kalo có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và thị lực, ngăn ngừa khô mắt, quáng gà.
xoài sấy khô
Nếu quý khách có nhu cầu về sản phẩm máy sấy lạnh trái cây, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau:

Thông tin liên hệ

Công ty TM DV TQT
251/28/3 Lê Quang Định, Phường 7, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.
Điện thoại: 0915829939


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0867101277