Giải cứu nông sản

Giải Cứu Nông Sản – Có nên dùng máy sấy lạnh là giải pháp cứu cánh

Giải cứu nông sản là đề tài mà những ngày qua chúng ta nghe trên các phương tiện truyền thông. Hãy đặt câu hỏi vì đâu nên nổi?

Đại dịch Corona – một giọt nước làm tràn ly.

Đại dịch Corona xảy ra lúc thời điểm gần tết Nguyên Đán đã làm cho những nổ lực trong việc phòng và chống nó cũng có ít nhiều ảnh hưởng. Việc nó xảy ra tại Trung Quốc đã ảnh hưởng lớn đến Việt Nam. Vì đây là thị trường xuất khẩu nông sản chính của chúng ta.

Để hạn chế những tác hại do đại dịch gây ra, Chính phủ đã tạm thời đóng biên giới với Trung Quốc. Đồng thời với việc ngừng giao thương là hàng tấn nông sản đã bị ứ biên.

Dưa hấu cần được giải cứu

Phát triển tự phát – luôn là điểm yếu của nền nông nghiệp nước nhà

Việt Nam xuất phát điểm là nền văn minh lúa nước. Trong đó trồng trọt là ngành chủ lực. Sau thời kỳ đổi mới, Việt Nam đã trở thành nước đứng đầu thế giới về xuất khẩu gạo. Điều này đã khẳng định được vị thế nền nông nghiệp nước nhà.

Tuy vậy, cũng do xuất phát từ nên văn mình nông nghiệp mà cách tư duy của người dân về việc sản xuất hàng loạt chưa thật sự có trong mỗi người dân. Người nông dân Việt Nam cứ mạnh ai nấy làm. Thấy cái gì bắt đầu có giá thì cứ đổ dồn vào, bất chấp hậu quả nó như thế nào.

Khi người nông dân đổ dồn để trồng cây gì đó thì giá giống sẽ tăng cao.  Nhưng khi đến mùa thu hoạch thì sản lượng dư thừa lại bị tư thương ép giá. Chúng ta đã chứng kiến những cảnh tượng được mùa – mất giá. Vì thế hàng loạt tấn nông sản phải bỏ đi hết sức đau lòng. Và bài học đó vẫn còn nhãn tiền nhưng không ai học thuộc cả.

Sơ chế nông sản – bao giờ thành hiện thực

Phần lớn nông sản Việt Nam là xuất thô cho các thị trường tiềm năng như Trung Quốc, Châu Âu. Vấn đề này đã làm giảm giá trị của sản phẩm rất nhiều và cũng cho thấy các ngành công nghiệp phụ trợ cho nông nghiệp không đủ mạnh. Bên cạnh đó, việc xuất thô làm cho việc bảo quản nông sản khó khăn và sự ổn định là không có.

Hãy tưởng tượng một xe Thanh Long đi từ Miền Nam ra đến cửa khẩu Tân Thanh nhưng bị ứ lại trong vòng 7 ngày. Một viễn cảnh cho thấy rõ là số Thanh Long này lập tức bị bỏ lại và nó trở thành phế phẩm. Trong khi đó để sản xuất ra một xe Thanh Long như thế người nông dân phải mất khá nhiều công sức và tiền bạc cho nó.

xe chở nông sản ùn ứ tại cửa khẩu

Vậy đâu là giải pháp để không còn giải cứu nông sản?

Để có được những nông sản có giá trị cao, ngoài các biện pháp khoa học trong canh tác thì khâu chế biến sau thu hoạch là điều phải cân nhắc. Một điểm yếu của nông sản thô là sẽ bị hư theo thời gian. Để cất giữ được lâu những nông sản này thì chỉ có hai cách: Một là trữ lạnh; Hai là sấy khô.

Với phương pháp trữ lạnh sẽ giúp cho nông sản giữ được nhiều mùi vị và màu sắc. Tuy nhiên đây là một phương pháp có chi phí khá cao nên thường chỉ được áp dụng cho các mặt hàng nông nghiệp ăn tươi.

Với phương pháp sấy khô, thì đây là một giải pháp cần cân nhắc lâu dài. Đối với những nông sản không quá chú trọng vào việc ăn tươi thì sấy khô là cách vừa gia tăng được giá trị vừa có thể cất giữ lâu hơn.

Ngày nay, công nghệ máy sấy lạnh ra đời đã cho phép chế tạo ra những chiếc máy sấy trái cây, nông sản công suất lớn. Đồng thời với ưu điểm của máy sấy lạnh cũng giúp cho những loại nông sản này giữ được màu sắc và mùi vị như khi còn tươi.

Như vậy, nếu chúng ta có những giải pháp tốt cho ngành nông nghiệp thì việc giải cứu nông sản không còn là vấn đề phải lo lắng trong tương lại.

Đừng giải cứu nông sản, hãy cùng đồng hành cùng người nông dân.

Máy sấy lạnh nông sản 40 khay được sản xuất bởi Công ty Cơ khi Anpha, đơn vị có hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành máy sấy. Chúng tôi sẽ cùng góp tay giải cứu nền nông nghiệp nước nhà chứ không phải chỉ là giải cứu nông sản.

Thông tin liên hệ

Công ty TM DV TQT
251/28/3 Lê Quang Định, Phường 7, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.
Điện thoại: 0915829939


 
0867101277